Cách điều hướng thư mục trong Windows Command Prompt

bởi stevenlam

Khi muốn thay đổi các thuộc tính của một tập tin cụ thể, duyệt qua một thư mục cụ thể hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào khác trong Command Prompt, trước tiên phải điều hướng đến thư mục đó. May mắn thay, việc điều hướng qua các thư mục trong Command Prompt của Windows rất dễ dàng khi có sẵn một vài lệnh.

Mở Command Prompt với quyền admin

Bước đầu tiên, hãy mở Command Prompt với quyền admin. Điều này rất quan trọng vì nếu không, Windows có thể không cho phép bạn thay đổi thư mục trong một số trường hợp. Để làm điều này, hãy tìm kiếm Command Prompttrong Windows Search, sau đó nhấp chuột phải vào và chọn Run as administrator. Nếu cửa sổ UAC hiện lên, hãy nhấp vào Yes.

Cách điều hướng thư mục trong Windows Command Prompt 2

Chạy Command Prompt với quyền admin trên Windows.

Việc này sẽ mở cửa sổ Command Prompt với quyền quản trị, cho phép bạn có quyền truy cập để thực hiện các nhiệm vụ quản lý mà không bị giới hạn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi sử dụng quyền quản trị, vì nếu gặp lỗi thì bạn có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng hơn.

Các lệnh điều hướng qua những thư mục trong Command Prompt

Để di chuyển qua lại giữa các thư mục trong Command Prompt, bạn cần làm quen với hai lệnh chính:

  • Thay đổi thư mục: cd
  • Danh sách thư mục: dir

Lệnh dir sẽ cung cấp cho bạn danh sách các thư mục có sẵn mà bạn có thể nhập, trong khi lệnh cd sẽ đưa bạn đến thư mục bạn muốn. Nếu bạn biết tên thư mục mình muốn điều hướng đến, hãy nhập tên đó sau “cd” để di chuyển đến đó (chẳng hạn như “cd downloads”). Nếu bạn muốn quay lại thư mục trước đó, hãy thêm hai dấu chấm bên cạnh lệnh “cd”. Như thế này: “cd..”

Mẹo: Bạn chỉ cần liệt kê các thư mục khi không chắc chắn về nơi cần điều hướng. Nếu bạn đã biết tên thư mục thì không cần sử dụng lệnh “dir”.

Cách sử dụng lệnh “cd” và “dir” trong Command Prompt

Hãy xem xét kỹ hơn cách bạn có thể điều hướng các thư mục trong Command Prompt bằng cách sử dụng lệnh “cd” và “dir” thông qua một ví dụ.

Giả sử bạn muốn điều hướng từ điểm bắt đầu (C:Windowssystem32) tới thư mục Downloads (C:Users<username>Downloads).

Đầu tiên bạn cần quay lại ổ C:. Để làm điều đó, hãy sử dụng lệnh “cd..” hai lần để điều hướng ra khỏi thư mục System32Windows, đưa bạn trở lại thư mục gốc.

Cách điều hướng thư mục trong Windows Command Prompt 4

Sử dụng lệnh ‘cd..’ hai lần để điều hướng trở lại hai thư mục trong Command Prompt của Windows.

Bây giờ, nếu bạn không chắc chắn về tên chính xác của thư mục đầu tiên cần điều hướng tới, bạn có thể liệt kê các thư mục có sẵn để tìm đúng thư mục – nhập “dir” để hiển thị danh sách.

Cách điều hướng thư mục trong Windows Command Prompt 6

Sử dụng lệnh ‘dir’ trong Command Prompt của Windows để liệt kê các thư mục có sẵn trong ổ C.

Biết rằng bạn cần đi tới thư mục Users, nhập “cd Users” và bạn sẽ được chuyển hướng đến C:Users. Từ đó, bạn có thể tiếp tục tới hai thư mục tiếp theo bằng lệnh “cd” như thế này:

cd <username> cd Downloads
Cách điều hướng thư mục trong Windows Command Prompt 8

Sử dụng lệnh ‘cd’ hai lần trong Command Prompt của Windows để truy cập thư mục mong muốn.

Lưu ý rằng hệ thống của bạn sẽ không có thư mục ehtas hiển thị ở trên; tên người dùng đó là duy nhất cho hệ thống ví dụ. Bạn sẽ nhập tên người dùng của bạn ở đó.

2 lệnh để điều hướng thư mục dễ dàng trong Command Prompt

Ngoài các lệnh đã xem xét, một số lệnh bổ sung sẽ giúp việc điều hướng những thư mục trong Command Prompt dễ dàng hơn:

1. Bạn có thể sử dụng lệnh “cd ” để quay lại thư mục root của ổ đĩa hiện tại. Ví dụ, nếu bạn đang ở trong thư mục C:WindowsSystem32AppLocker và muốn quay lại trực tiếp ổ chính C:, hãy nhập lệnh này và nhấn Enter.

Cách điều hướng thư mục trong Windows Command Prompt 10

Sử dụng lệnh để quay lại thư mục gốc của ổ “C” trong Windows Command Prompt.

2. Tương tự, để chuyển đổi ổ từ thư mục root (hoặc bất kỳ thư mục nào khác), hãy nhập ký tự ổ theo sau là dấu hai chấm, chẳng hạn như “S:”.

Cách điều hướng thư mục trong Windows Command Prompt 12

Chuyển đổi ổ trong Command Prompt của Windows.

Cách mở Command Prompt trong một thư mục cụ thể từ File Explorer

Việc mở cửa sổ CMD từ File Explorer giúp loại bỏ nhu cầu điều hướng qua lại giữa các thư mục bằng nhiều lệnh khác nhau trong Command Prompt.

Mở File Explorer bằng cách nhấp vào biểu tượng thư mục trên thanh tác vụ. Điều hướng đến thư mục bạn muốn truy cập trong Command Prompt. Nhập “cmd” vào thanh địa chỉ và nhấn Enter. Hành động này sẽ mở Command Prompt trong thư mục hiện tại.

Cách điều hướng thư mục trong Windows Command Prompt 14

Sử dụng lệnh ‘cmd’ trong thanh địa chỉ của File Explorer để mở Command Promt trong thư mục đó.

Việc sử dụng Command Prompt có thể không hề đơn giản và chắc chắn sẽ mất một ít thời gian để làm quen. Tuy nhiên, khi đã thành thạo các lệnh điều hướng, bạn sẽ có thể dễ dàng duyệt qua các thư mục trên máy tính của mình một cách nhanh chóng.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x