CPU Intel Core Ultra ra mắt, tập trung vào AI hỗ trợ Windows 12

bởi stevenlam

Tại sự kiện AI Everywhere, Intel đã công bố dòng CPU Core Ultra mới dành cho máy tính xách tay và máy tính bảng, bao gồm 11 model với các kiểu dáng và mức giá khác nhau.

Dòng CPU Core Ultra của Intel dựa trên kiến trúc Meteor Lake hứa hẹn mang đến những cải tiến đáng kể về hiệu năng, đặc biệt là đồ họa tích hợp tốt hơn và tập trung nhiều vào trí tuệ nhân tạo (AI).

CPU Intel Core Ultra ra mắt, tập trung vào AI hỗ trợ Windows 12

Sự ra mắt của Intel Core Ultra thể hiện quy mô và tốc độ chưa từng có mà Intel đang hướng đến trong việc triển khai AI đến PC. Theo dự kiến đến năm 2028, máy tính AI sẽ chiếm 80% thị trường PC. Cùng với hệ sinh thái rộng lớn gồm các đối tác phần cứng và phần mềm, Intel có vị thế tốt nhất để chiếm lĩnh thế hệ điện toán tiếp theo này.

Intel Core Ultra được sản xuất bằng quy trình công nghệ Intel 4 (trước đây gọi là 7nm) và đóng gói Foveros 3D. Theo Intel, dòng Core Ultra đánh dấu sự thay đổi kiến trúc lớn nhất trong 40 năm sản xuất chip. Kiến trúc lõi P được thiết kế lại để cung cấp hiệu suất tốt hơn nhờ cải tiến số chỉ thị mỗi nhịp (hay IPC) và lõi E mới cho phép cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng.

Intel tự hào rằng chip Core Ultra mới cung cấp mức tiêu thụ điện năng thấp hơn tới 79% trong cùng mức công suất 28W so với Ryzen 7 7840U của AMD khi không hoạt động trên PC Windows. Ở các lĩnh vực khác, khách hàng cũng có thể mong đợi những cải tiến, chẳng hạn như hiệu suất năng lượng tốt hơn 48% khi phát trực tuyến Netflix, 44% khi phát video 4K cục bộ hoặc 7% khi duyệt web.

CPU Intel Core Ultra ra mắt, tập trung vào AI hỗ trợ Windows 12

Dòng sản phẩm này cung cấp tới 16 lõi/22 luồng tốc độ lên đến 5,1 GHz, hỗ trợ RAM LPDDR5x lên đến 64 GB hoặc DDR5 lên đến 96 GB. Giống như các CPU thế hệ mới khác của Intel, dòng Core Ultra hỗ trợ Wi-Fi 6E và Wi-Fi 7 rời, Thunderbolt 5 và Bluetooth 5.4 với LE Audio.

Intel cũng cải tiến đồ họa tích hợp, trang bị lên đến 8 lõi Xe, hỗ trợ DX12 Ultimate và XeSS. Công ty tuyên bố khách hàng có thể mong đợi hiệu năng đồ họa tăng gấp đôi so với các CPU thế hệ trước có iGPU. Các tính năng khác bao gồm dò tia, mã hóa/giải mã AV1 và hỗ trợ HDMI 2.1 và DisplayPort 2.1.

Cuối cùng, Intel tập trung chủ yếu vào AI và NPU mới có tên Intel AI Boost, với hứa hẹn giúp tăng tốc xử lý của AI khi hiệu suất tốt hơn đến 2,5 lần. Điều này rất có ích cho Windows thế hệ tiếp theo mà Microsoft dự kiến ra mắt vào nửa cuối năm 2024.

CPU Intel Core Ultra ra mắt, tập trung vào AI hỗ trợ Windows 12

Intel Core Ultra H-Series và U-Series hiện có sẵn trên thị trường. Riêng Intel Core Ultra 9 185H với TDP 45W sẽ ra mắt vào quý 1/2024 cùng với các mẫu 9W công suất cực thấp. Intel cho biết các đối tác của họ đã chuẩn bị hơn 230 thiết kế PC dựa trên bộ xử lý thế hệ mới.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x