iFixit mổ bụng bên trong iPhone 13 Pro

bởi stevenlam

Như thường lệ iFixit sẽ mổ bên trong những chiếc iPhone mới ra mắt để soi mọi chi tiết bên trong nhằm có cái nhìn rõ hơn về phần cứng và cách bố trí bo mạch. Lần này iFixit nhận thấy Apple có thay đổi một chút so với năm ngoái, đặc biệt các thành phần linh kiện nằm riêng lẻ với nhau nhiều hơn.

Lưu bản nháp tự động

Lưu bản nháp tự động

Soi X quang bên trong trước khi mổ, thấy ngay là viên pin được bố trí hình chữ L, bo mạch chủ nhỏ đặt cạnh, phần Taptic Engine có vẻ nhỏ hơn năm ngoái, cụm camera thì “siêu to không lồ”.

Lưu bản nháp tự động

Lưu bản nháp tự động

Sau khi mở phần màn hình ra và xem các linh kiện bên trong, bên trái là iPhone 13 Pro đặt cạnh iPhone 12 Pro của năm ngoái. Pin lớn hơn, bố trí hình chữ L – nhiều dung lượng hơn. Cục rung Taptic Engine nhỏ hơn một chút như dự đoán của iFixit khi soi X quang tuy nhiên nó lại nặng hơn và có thể tích lớn hơn – 6,3 g và 869,4 mm³ / so với 4,8 g và 764,27 mm³.

Lưu bản nháp tự động

Màn hình iPhone 13 Pro (trái) và iPhone 12 Pro, màn hình mới không đi kèm với thành phần cáp loa thoại nữa (cáp loa thoại nằm ở dưới khung máy, anh em kéo xuống dưới để xem thêm). Và iFixit nhận thấy màn hình iPhone 13 Pro có vẻ như là màn hình OLED tích hợp cảm ứng – tức là trước đây màn hình OLED riêng và thêm một tấm nhận cảm ứng riêng, nhưng màn hình mới thì sẽ tích hợp cảm ứng lên luôn nên sẽ mỏng hơn và chi phí sản xuất cũng rẻ hơn.

Lưu bản nháp tự động

Phần notch của iPhone 13 Pro nhỏ hơn 20% so với năm ngoái, Apple bố trí lại cụm cảm biến TrueDepth, Dot Projector (phần soi ánh sáng hồng ngoại) đặt chung trên một mô đun. Tuy ngắn hơn nhưng phần notch trên iPhone 13 Pro sẽ dầy hơn một chút so với iPhone đời trước.

Lưu bản nháp tự động

Lưu bản nháp tự động
Cảm biến LiDAR và cụm camera to hơn bởi kích thước cảm biến lớn hơn đáng kể so với năm ngoái.

Lưu bản nháp tự động

Lưu bản nháp tự động
Tiếp đến là viên pin, iPhone 13 Pro có pin dung lượng 3095 mAh – so với 2815 mAh của iPhone 12 Pro.

Lưu bản nháp tự động
Đây là phần bo mạch của máy, có thể thấy rõ năm nay khe SIM được tích hợp trên phần bo này luôn.

Lưu bản nháp tự động

 • Màu đỏ: SoC APL1W07 A15 Bionic, iFixit cho rằng máy có 6GB RAM
 • Màu vàng: IC nguồn
 • Màu cam: chip ultra wideband Apple/USI U1
 • Màu hồng: thêm một IC nguồn do STMicroelectronics sản xuất (STB601A05)
 • Màu xanh da trời: mô đun Skyworks SKY58271-19
 • Màu xanh lục: mô đun Skyworks SKY58276-17
 • Màu xanh dương: IC nguồn Apple 338S00770-B0

Lưu bản nháp tự động
Tiếp đến iFixit hơ nóng cụm bo mạnh để mở ra xem tiếp bên dưới.

Lưu bản nháp tự động

 • Màu đỏ: bộ nhớ flash 128GB của Kioxia
 • Màu xanh dương: bộ controller NFC NXP Semiconductor SN210V
 • Màu vàng: bộ thu phát Qualcomm SDR868 5G RF
 • Màu cam: mô đem 5G Qualcomm SDX60M
 • Màu xanh lục: mô đun Wi-Fi/Bluetooth USI 339S00761
 • Màu xanh da trời: mô đun Broadcom AFEM-8215

Lưu bản nháp tự động

Lưu bản nháp tự động

Loa thoại năm nay được bố trí lên trên, đồng thời Apple cũng đã sắp xếp các thành phần liên quan đến cụm loa bên trong khung máy, cho nên nếu thay thế, sửa chữa loa thoại thì phải dở cả bo mạch lên, phức tạp hơn mọi năm một chút. iFixit cũng phát hiện thêm một phần khoét trên mặt case của máy, đây là dải ăng ten định vị Ultra Wideband.

Lưu bản nháp tự động

Lưu bản nháp tự động

Lưu bản nháp tự động

Quay trở lại cụm camera, khu vực chiếu sáng flood illuminator và phần dot projector nhận Face ID, so sánh giữa iPhone 13 Pro và iPhone 12 Pro (trên và dưới), có thể thấy Apple đã dời dot projector vào chính giữa và đèn chiếu sáng (flood illuminator) nằm chung trên một mô đun, iFixit nhận thấy phần cáp nối màn hình nằm riêng so với cụm Face ID này – như vậy tưởng chừng như việc thay thế màn hình sẽ không ảnh hưởng đến Face ID nhưng thực tế nếu thay linh kiện bên ngoài vào thì Face ID sẽ bị vô hiệu hoá, có thể Apple có mã serial riêng với màn hình của họ để thích ứng với cảm biến Face ID.

Lưu bản nháp tự động

Đó là tất cả những gì mà iFixit “khui” được từ iPhone 13 Pro năm nay, kết luận rằng màn hình năm nay vẫn rất dễ để tháo lắp, cũng như các thành phần khác được gắn riêng lẻ nên có thay thế cũng không quá phức tạp, iFixit chấm iPhone 13 Pro 5 trên 10 điểm sửa chữa (năm ngoái iPhone 12 Pro 6/10).

Nguồn – iFixit

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x