Microsoft sẽ khai tử Windows 10 trong 2 năm nữa

bởi stevenlam

Hai năm là thời gian hỗ trợ còn lại dành cho Windows 10 khi Microsoft sẽ chấm dứt chu kỳ cập nhật dành cho Windows 10 để thúc đẩy người dùng nâng cấp lên Windows 11.

Theo GearRice, vào ngày 14.10.2025, tức 10 năm kể từ ngày Windows 10 ra mắt, các phiên bản Home và Pro của hệ điều hành này sẽ không còn được Microsoft hỗ trợ, giống như những gì đã xảy ra với Windows 7 và XP. Việc Microsoft ngừng hỗ trợ không có nghĩa hệ điều hành này chấm dứt hoạt động, tuy nhiên việc nâng cấp là không thể tránh khỏi nếu người dùng quan tâm đến vấn đề bảo mật.

Microsoft sẽ khai tử Windows 10 trong 2 năm nữa

Hai năm sau khi Microsoft ra mắt Windows 11, khoảng 71% người dùng vẫn sử dụng Windows 10, theo dữ liệu từ hãng nghiên cứu Statcounter. Về phần mình, Windows 11 chiếm khoảng 23% – đó là một tỷ lệ chấp nhận tốt trong bối cảnh hệ điều hành này đưa ra các yêu cầu phần cứng khá khắt khe. Nhưng điều đó là không đủ để đảm bảo hệ thống mới có thể vượt qua Windows 10 trước ngày 14.10.2025.

Microsoft sẽ khai tử Windows 10 trong 2 năm nữa

Dữ liệu Steam có phần lạc quan hơn khi cho thấy 37,43% thị phần cho Windows 11, trong khi Windows 10 chiếm 57,97% thị phần. Tuy nhiên, các game thủ có nhiều khả năng cập nhật phần cứng cho dàn máy tính gaming của họ thường xuyên hơn, điều này giúp quá trình nâng cấp lên Windows 11 dễ dàng hơn.

Sau khi Microsoft kết thúc hỗ trợ Windows 10, các nhà sản xuất phần mềm cũng sẽ ngừng hỗ trợ hệ điều hành này, mặc dù không có ngày cụ thể được đưa ra, có thể vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Microsoft sẽ khai tử Windows 10 trong 2 năm nữa

Hiện vẫn chưa rõ liệu Microsoft có cân nhắc việc kéo dài vòng đời của Windows 10 hay không nếu nó tiếp tục chiếm thị phần lớn. Tuy nhiên, khi nhìn vào hoạt động kinh doanh của công ty với ESU (cập nhật hỗ trợ mở rộng), dường như không có quá nhiều lý do để lạc quan. Do đó, khi đến thời điểm kết thúc hỗ trợ, có lẽ đã đến lúc người dùng cập nhật lên Windows 11 hoặc thậm chí tiến thẳng lên Windows 12.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x