Mọi thứ bạn cần biết về OpenAI

bởi stevenlam

Với việc trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở nên phổ biến, OpenAI là niềm say mê của những người đam mê công nghệ. Vậy OpenAI chính xác là gì và công ty này đã đạt được những gì để trở nên nổi tiếng như vậy?

Nguồn gốc của OpenAI

Được thành lập vào năm 2015, OpenAI tập trung nghiên cứu và phát triển các công cụ dựa trên AI. Trên trang web chính thức của mình, OpenAI tuyên bố rằng mục tiêu của nó là “đảm bảo rằng trí tuệ nhân tạo mang lại lợi ích cho toàn nhân loại”.

Sam Altman, Elon Musk, Wojciech Zaremba, Greg Brockman, John Schulman và Ilya Sutskever đã thành lập OpenAI, có trụ sở tại San Francisco. Tuy nhiên, Elon Musk đã từ chức vào năm 2018 do những xung đột tiềm ẩn với quá trình phát triển AI của ông tại Tesla và SpaceX.

OpenAI nhằm mục đích tránh một tương lai nơi các tập đoàn công nghệ như Google và Microsoft độc quyền công nghệ AI. Mục tiêu của họ là cải tiến công nghệ AI một cách minh bạch và biến chúng thành nguồn mở – tức là có sẵn cho tất cả mọi người.

Vào tháng 12 năm 2015, Sam Altman, Elon Musk, Wojciech Zaremba, Greg Brockman, John Schulman và Ilya Sutskever đã thành lập OpenAI, có trụ sở tại San Francisco. Tuy nhiên, Elon Musk đã từ chức vào năm 2018 do những xung đột tiềm tàng với sự tham gia của ông vào Tesla và SpaceX.

OpenAI cam kết nghiên cứu các tiến bộ của AI và chia sẻ kiến thức của mình với phần còn lại của cộng đồng khoa học. Công ty này đã phát hành nhiều bài báo về AI, bao gồm những đột phá trong kiến trúc mạng nơ-ron nhân tạo và phương pháp đào tạo AI.

OpenAI ban đầu là một tổ chức phi lợi nhuận nhưng đã phát triển thành một dự án kết hợp với các thành phần phi lợi nhuận và vì lợi nhuận. Chi phí tạo ra các sản phẩm AI, vốn cần lượng dữ liệu cực lớn, khiến nhóm khó tiếp tục hoạt động với tư cách là một tổ chức phi lợi nhuận.

Công ty con hoạt động vì lợi nhuận bắt đầu vào năm 2019 với OpenAI Limited Partnership, vì công ty muốn thu hút tài trợ cho nghiên cứu của mình.

Các dự án và thành tựu chính của OpenAI

OpenAI đã công bố mục tiêu quyên góp 1 tỷ đô la nhưng cho đến nay mới chỉ nhận được hơn 130 triệu đô la một chút.

Sau đó là OpenAI LP. Crunchbase báo cáo rằng OpenAI LP đã tích lũy được hơn 11,3 tỷ đô la tài trợ trong 5 vòng, từ những người sáng lập và những người đóng góp cho khoản đầu tư 1 tỷ đô la từ Microsoft vào năm 2019. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi công ty nghiên cứu này đã đạt được những cột mốc quan trọng.

1. ChatGPT

Mọi thứ bạn cần biết về OpenAI 2

ChatGPT Plus mở trên màn hình máy tính

ChatGPT (Chat Generative Pre-trained Transformer), được ra mắt vào ngày 30 tháng 11 năm 2022. Nó có thể được sử dụng để tạo và dịch văn bản, sáng tạo nội dung và thậm chí là giao tiếp thông thường. Vào năm 2020, mô hình ngôn ngữ do OpenAI tạo này đã vượt qua bài kiểm tra Turing.

ChatGPT-3 là thế hệ đầu tiên của ChatGPT được phát hành vào năm 2020. Nó được đào tạo trên một tập dữ liệu mã và văn bản khổng lồ với khoảng 175 tỷ tham số.

Thế hệ mới nhất, ChatGPT-4, có 45 tỷ tham số, nghĩa là nó đã được đào tạo trong một bộ dữ liệu văn bản và code phong phú hơn so với phiên bản tiền nhiệm, giúp nó chính xác, sáng tạo và trôi chảy hơn.

2. DALL-E

Mọi thứ bạn cần biết về OpenAI 4

Trang chủ DALL-E

DALL-E là một mô hình Generative AI có khả năng tạo hình ảnh từ các mô tả văn bản. Nó được tạo ra vào tháng 1 năm 2021 và kể từ đó đã trải qua một số cải tiến.

Các mô hình ban đầu chỉ có thể tạo ra hình ảnh có độ phân giải 256×256 megapixel, bị chỉ trích nặng nề và xa lánh vì hình ảnh không chính xác và mờ. Tuy nhiên, DALL-E 2, được phát hành vào tháng 4 năm 2022 và ra mắt công chúng vào tháng 7 năm 2022, có thể tạo ra hình ảnh 1024×1024 megapixel, chính xác và chân thực hơn so với phiên bản tiền nhiệm.

Mô hình AI này có thể tạo nội dung trực quan như tranh vẽ và meme cho thiết kế sản phẩm, tờ rơi, áp phích quảng cáo và chiến dịch, nghiên cứu, v.v…

3. Codex

Mọi thứ bạn cần biết về OpenAI 6

SandBox Codex JS

Được phát hành vào năm 2021, Codex dựa trên họ mô hình ngôn ngữ GPT-3 – một mô hình AI có thể tạo code. Nó có thể tạo code tốt, hoặc thậm chí tốt hơn code được viết bởi các lập trình viên con người.

Codex có thể tạo code bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, bao gồm Python và Java. Nó cũng có thể dịch hơn 200 ngôn ngữ, văn bản và code, thậm chí dịch qua lại giữa các ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Những thách thức và tranh cãi mà OpenAI phải đối mặt

OpenAI được thành lập để thúc đẩy nghiên cứu AI và ngăn chặn sự độc quyền. Nhưng công ty nghiên cứu phải đối mặt với những thách thức trên nhiều mặt trận khác nhau.

1. Các vấn đề về quy định

AI đã tiến bộ nhanh hơn chúng ta mong đợi. Hiện có những mô hình có thể tạo văn bản và hình ảnh trong vòng vài giây. Và có những lo ngại rằng các thực thể độc hại có thể sử dụng điều này để tạo ra thông tin sai lệch, lan truyền tin tức giả mạo và gây hỗn loạn.

Ví dụ, đã có những trường hợp hình ảnh do DALL-E tạo ra được sử dụng để lan truyền tin tức giả mạo do chúng trông vô cùng chân thực.

OpenAI đã bắt đầu tạo ra các biện pháp quản lý để cố gắng ngăn chặn những kịch bản này. Nhưng một số biện pháp này cũng đã ngăn cản việc sử dụng các mô hình, ngay cả trong những thông số bình thường.

2. Cân bằng giữa nghiên cứu ẩn và chia sẻ

Nhiệm vụ của OpenAI là làm cho tất cả mọi người có thể tiếp cận AI. Ban đầu, công ty kiên định với phương châm của mình, xuất bản tất cả các nghiên cứu và thành tựu của họ.

Tuy nhiên, khi AI tiến bộ, các ứng dụng của nó cũng vậy, từ đó khả năng AI bị lợi dụng cho các mục đích xấu cũng tăng theo. Điều này đã khiến OpenAI cố gắng tìm sự cân bằng giữa nghiên cứu ẩn và chia sẻ, bất chấp việc này đi ngược lại sứ mệnh ban đầu của họ.

3. Các vấn đề đạo đức

Đã có trường hợp các mô hình của OpenAI hiển thị nội dung sai lệch do loại dữ liệu đào tạo mà chúng được xây dựng. Giải quyết vấn đề này rất phức tạp vì nó sẽ cần rất nhiều sự tinh chỉnh và lựa chọn dữ liệu toàn diện. Và ngay cả khi đó, gần như không thể loại bỏ các kết quả sai lệch.

4. Sự cạnh tranh

OpenAI có nhiều đối thủ cạnh tranh vì lợi nhuận, chẳng hạn như DeepMind (công ty con của Alphabet Inc.) và tập đoàn NVIDIA, cũng đang phát triển các giải pháp AI. Để tiếp tục dẫn đầu, OpenAI phải liên tục đổi mới và cộng tác. Điều này đã khiến công ty chuyển từ hình thức hoạt động phi lợi nhuận sang dạng kết hợp hoan nghênh tài trợ.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x