Nắm 80% thị phần card đồ hoạ rời trong quý II, dù giảm doanh thu nhưng Nvidia vẫn giữ ngôi vương

bởi stevenlam

Quý II năm 2022, doanh thu mảng gaming của Nvidia sụt giảm nghiêm trọng, tụt những 22,6% so với quý đầu năm nay.

Thế nhưng theo số liệu của Jon Peddie Research, điều đó hoàn toàn không cản Nvidia giữ vững ngôi vương của ngành card đồ hoạ rời. Tổng doanh số GPU xuất xưởng ra thị trường trong quý vừa rồi dù tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2021, nhưng tổng cộng doanh số bán card cho người tiêu dùng lại giảm mạnh vì nhiều lý do, cơ bản nhất có thể kể đến chuyện thị trường máy tínhcá nhân về tổng thể có xu hướng sụt giảm doanh số bán hàng, sau vài quý bùng nổ do tác động của COVID-19.

Bất chấp việc sụt giảm, thị phần card đồ họa của Nvidia vẫn cứ tăng, từ 75% trong quý I lên gần 79,6% trong quý II, còn AMD thì mất thị phần, từ 24% tụt xuống còn có 20%, xét theo lượng sản phẩm bán ra thị trường. Đáng chú ý là Intel cũng bắt đầu có 1% thị phần trong quý II vừa rồi.

Nắm 80% thị phần card đồ hoạ rời trong quý II, dù giảm doanh thu nhưng Nvidia vẫn giữ ngôi vương

Báo cáo của Jon Peddie Research có vài điểm đáng chú ý:

  • Trung bình sụt giảm doanh số card đồ họa trong 10 năm qua chỉ là -9,7%, nhưng trong quý II là -22,4%
  • Doanh số card AMD bán ra thị trường giảm tới 34%, so với cùng kỳ năm ngoái giảm 5%
  • Doanh số bán hàng của tất cả các hãng giảm, nhưng doanh số GPU xuất xưởng lại tăng 2,4%

3DCenter thì có những tổng hợp cụ thể hơn về mức giá trung bình một chiếc card đồ họa bán tới tay người tiêu dùng. Từ tháng 4 đến hết tháng 6, cả thế giới đạt ngưỡng 10,5 triệu card bán ra, tương đương 5,5 tỷ USD doanh thu. Tuy nhiên con số này không thể so được với mức 8 chữ số tiền USD mà ngành GPU toàn cầu thu về cùng kỳ năm 2021, khi cơn sốt card đồ họa lên tới đỉnh điểm, RTX 3090 có lúc giá bằng một chiếc Honda SH.

Quý II năm 2021, trung bình một card đồ họa có giá 1029 USD, còn ở thời điểm quý II năm nay, mức giá trung bình chỉ còn 529 USD, giảm gần đúng 1 nửa.

Nắm 80% thị phần card đồ hoạ rời trong quý II, dù giảm doanh thu nhưng Nvidia vẫn giữ ngôi vương

Trong khi đó, Mike Bruzzone của Seeking Alpha còn tổng hợp những thay đổi trong nguồn cung theo từng thế hệ GPU tiêu dùng của các hãng, để theo dõi những chuyển động của thị trường. Một điều phải đề cập, tình trạng thừa nguồn cung một cách nghiêm trọng đang diễn ra, và Nvidia đang giải quyết vấn đề này bằng cách giảm giá để các kênh bán lẻ và đối tác của họ “dọn kho” càng nhanh càng tốt, trước khi Ada Lovelace ra mắt vào trung tuần tháng 9 tới:

Nắm 80% thị phần card đồ hoạ rời trong quý II, dù giảm doanh thu nhưng Nvidia vẫn giữ ngôi vương

Anh em có thể thấy, có thời điểm những mẫu card kiến trúc Ampere, điển hình là RTX 3060 và 3060 Ti là những món đồ hot nhất quãng tháng 7, và từ thời điểm Nvidia triển khai chính sách giảm giá để dọn kho chờ kiến trúc GPU mới, tốc độ bán còn khủng khiếp hơn. Vấn đề bây giờ là làm thế nào để Nvidia thuyết phục người dùng lên đời tiếp, khi giờ ai cũng đã có cơ hội và điều khiển trang bị cho dàn PC những GPU đủ sức chạy những game mới nhất ở thiết lập đồ họa cao, với mức giá càng lúc càng hợp lý.

Theo WCCFTech

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x