Tại sao nhiều người vẫn sử dụng Windows XP?

bởi stevenlam

Việc Windows XP tiếp tục được sử dụng bởi nhiều người là minh chứng cho sự thành công của hệ điều hành này, nhưng nó cũng làm dấy lên mối lo ngại về tính bảo mật của nó.

Sự tồn tại của Windows XP diễn ra bất chấp khoảng thời gian ra mắt của nó đã hơn 22 năm. Hỗ trợ chung cho Windows XP đã bị Microsoft kết thúc vào ngày 14.4.2009 và hỗ trợ mở rộng kéo dài thêm 5 năm nữa. Bất chấp những cảnh báo và khuyến nghị nâng cấp, một số lượng đáng kể các công ty trên thế giới vẫn sử dụng nó làm hệ điều hành trên các thiết bị của mình. Vậy tại sao các tổ chức này lại chọn tiếp tục sử dụng một hệ điều hành không còn nhận được sự hỗ trợ chính thức của Microsoft? Hãy cùng tìm hiểu.

Tại sao nhiều người vẫn sử dụng Windows XP?

Chi phí nâng cấp

Một trong những lý do được đưa ra nhiều nhất để nhiều người tiếp tục sử dụng Windows XP là chi phí liên quan đến việc cập nhật phần mềm và phần cứng. Đối với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ, việc chuyển sang hệ điều hành mới hơn đòi hỏi phải đầu tư đáng kể vào việc mua giấy phép phần mềm mới và nâng cấp phần cứng máy tính hiện có.

Điều này có thể cực kỳ tốn kém, do đó một số công ty chọn cách trì hoãn việc nâng cấp, chủ yếu vì họ cảm thấy không có lý do chính đáng để thay thế thứ gì đó vẫn hoạt động, ít nhất về mặt kỹ thuật.

Sự phụ thuộc vào các ứng dụng cũ

Một yếu tố quan trọng khác là sự phụ thuộc vào các ứng dụng cũ chỉ tương thích với Windows XP, đặc biệt là các ứng dụng cũ dựa trên DOS của những năm 1990 vẫn được sử dụng trong cơ sở hạ tầng quan trọng. Việc thay thế nó không phải lúc nào cũng khả thi vì bản thân các nhà cung cấp cũng không còn hỗ trợ phần mềm đó nữa.

Tại sao nhiều người vẫn sử dụng Windows XP?

Hơn nữa, một số công ty đã phát triển phần mềm tùy chỉnh hoặc sử dụng phần mềm của bên thứ ba không tương thích với các hệ điều hành mới hơn. Do đó, việc chuyển sang hệ điều hành mới hơn có thể đồng nghĩa với việc mất quyền truy cập vào các ứng dụng quan trọng trong kinh doanh này.

Thiết bị công nghiệp và hệ thống tích hợp

Trong môi trường công nghiệp và hệ thống nhúng, chẳng hạn như máy ATM và máy bán hàng tự động, các thiết bị thường sử dụng các phiên bản tùy chỉnh của Windows XP. Tương tự, phần lớn phần cứng cũ, đặc biệt là các thiết bị được tùy chỉnh như máy công nghiệp, một số thiết bị mạng và bảo mật của đầu những năm 1990 hoặc 2000. Chúng phụ thuộc vào các trình điều khiển chưa bao giờ được cập nhật cho các phiên bản Windows hiện đại.

Những chiếc máy đó có thể rất đắt tiền khiến các công ty hiếm khi thay thế chúng trừ khi bị hỏng. Kết quả là nhiều công ty tiếp tục sử dụng Windows XP trong những môi trường này.

Tại sao nhiều người vẫn sử dụng Windows XP?

Có bao nhiêu hệ thống vẫn đang chạy Windows XP?

Theo DigitalTrends, kết quả nghiên cứu từ nhà cung cấp phần mềm quản lý tài sản Lansweeper vào năm ngoái cho thấy Windows 11 chỉ chạy trên 1,44% lượng máy tính trên thị trường và khiến nó tụt phía sau các nền tảng cũ như Windows XP và 7. Cụ thể, Windows XP chiếm 1,71% thị phần và Windows 10 tiếp tục thống trị khi đạt tỷ lệ cài đặt 80,34%, có thể là do tính dễ cập nhật khi hệ điều hành này được phát hành.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x