Workstation – Máy trạm là gì? Những đặc điểm nổi bật của máy tính trạm và laptop máy trạm

Dòng máy trạm (workstation) mang hiệu năng vượt xa rất nhiều so với các dòng máy tính PC thông thường khác. Vậy máy trạm là gì? Bài viết sau đây Hưng Phát sẽ giải đáp cho bạn.

bởi stevenlam

Máy trạm – Workstation là gì?

Nhiều người tiêu dùng còn hay băn khoăn, không biết máy trạm là gì? Máy tính trạm hay còn gọi là Workstation là một dòng máy tính chuyên dùng của cá nhân hay doanh nghiệp với nhu cầu hiệu năng cao để chạy các ứng dụng kỹ thuật, khoa học, nhất là các phần mềm nặng.

Vì thế nên những người dùng thường xuyên làm việc với bản vẽ 3D trong cơ khí, chuẩn đoán y học, thiết kế sản phẩm từ silicon, nhựa dẻo hay các mô hình thiết kế nội thất, nhà ở, vẽ và tạo ra các hình ảnh động, các logic toán học thường xuyên được sử dụng dòng máy tính trạm cao cấp này. Ở môi trường doanh nghiệp Workstation được sử dụng để kết nối thống nhất hệ thống máy tính cá nhân toàn bộ công ty, tạo sự đồng nhất trong quản lý cũng như hiệu năng làm việc tập thể.

Workstation Máy Trạm Là Gì? Những đặc điểm Nổi Bật Của Máy Tính Trạm Và Laptop Máy Trạm H1

Đặc điểm ưu việt của Workstation – Máy Trạm là gì?

Sau khi đã tìm hiểu máy trạm là gì? Hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm đặc biệt khiến máy tính trạm khác so với các loại máy tính thông thường.

Cấu hình và hiệu năng

Đây là ưu điểm dễ nhận thấy nhất của máy tính trạm so với các loại máy thông thường, vì các máy trạm có cấu hình cao để đảm nhiệm khối lượng tính toán lớn, xử lí đồ họa chuyên nghiệp cùng một không gian lưu trữ dữ liệu rộng lớn, an toàn và có thể truy xuất nhanh chóng.

Workstation Máy Trạm Là Gì? Những đặc điểm Nổi Bật Của Máy Tính Trạm Và Laptop Máy Trạm H2

Độ tin cậy cao

Các dòng máy tính trạm được trang bị những linh kiện cao cấp như RAM ECC đây là loại RAM có khả năng điều khiển dòng dữ liệu truy suất bên trong và tự động sửa lỗi, khi xảy ra xung đột RAM ECC chỉ yêu cầu gửi lại đúng gói tin bị lỗi, hỗ trợ nhiều CPU. Máy trạm có nguồn công suất lớn cùng hệ thống tản nhiệt tốt giúp máy sử dụng trong thời gian dài mượt mà và ổn định.

Workstation Máy Trạm Là Gì? Những đặc điểm Nổi Bật Của Máy Tính Trạm Và Laptop Máy Trạm H3

Dễ dàng thay thế linh kiện

Đa số máy trạm đều được thiết kế ở dạng tool-less thuận tiện cho việc nâng cấp máy, dễ dàng tháo lắp và thay thế linh kiện mà không cần dùng đến công cụ hỗ trợ.

Workstation Máy Trạm Là Gì? Những đặc điểm Nổi Bật Của Máy Tính Trạm Và Laptop Máy Trạm H4

Laptop Workstation – Laptop máy trạm là gì?

Laptop máy trạm (Laptop Workstation) là dòng máy tính trạm di động chuyên sử dụng cho công việc thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, chạy các ứng dụng khoa học hoặc kỹ thuật. Được tích hợp card màn hình rời chuyên đồ họa. Dòng Laptop Workstation được tối ưu về cấu hình để phù hợp với công năng sử dụng. So với các dòng laptop thông thường, laptop máy trạm vượt trội hơn hẵn trong các thao tác xử lý hình ảnh 3D, thiết kế ảnh tĩnh và động, kết xuất hình ảnh (render), video.

Workstation Máy Trạm Là Gì? Những đặc điểm Nổi Bật Của Máy Tính Trạm Và Laptop Máy Trạm H5

Đặc điểm đặc biệt của Laptop Workstation là gì?

Laptop Workstation là gì? Laptop Workstation có những ưu điểm gì khác với laptop thông thường. Hãy tìm hiểu thông qua các đánh giá chi tiết dưới đây

Cấu hình và hiệu năng

Điều làm cho một chiếc Laptop Workstation khác với các Laptop thông thường là phần cứng được thiết kế với tiêu chuẩn cao hơn, độ bền tốt hơn đáp ứng những công việc tần suất cao mà laptop thông thường không thể làm được. Laptop máy trạm luôn đạt hiệu suất siêu mạnh mẽ khi được lắp đặt GPU dành cho công việc chuyên nghiệp như thiết kế đồ họa kỹ thuật, thiết kế mô hình 3D, render, dựng phim, edit video, vẽ autoCAD.

Workstation Máy Trạm Là Gì? Những đặc điểm Nổi Bật Của Máy Tính Trạm Và Laptop Máy Trạm H6

Khả năng nâng cấp

Laptop Workstation thường có nhiều khe cắm RAM để dễ dàng nâng cấp thêm. Bên cạnh đó ổ cứng cũng khá dễ dàng nâng cấp lên các ổ cứng SSD giúp mạnh hoạt động nhanh chóng và mượt mà hơn. Máy có nhiều cổng kết nối giúp việc kết nối với các thiết bị ngoại vi thuận lợi nhất. Ngoài ra, cách thiết kế của máy vô cùng khoa học, giúp bạn tiếp cận các khe RAM của dễ dàng nếu bạn cần nâng cấp thêm cho máy.

Workstation Máy Trạm Là Gì? Những đặc điểm Nổi Bật Của Máy Tính Trạm Và Laptop Máy Trạm H7

Hệ thống tản nhiệt

Các dòng Laptop Workstation khi hoạt động thường tỏa nhiệt nhiều. Do đó, các dòng máy này thường có bộ tản nhiệt lớn, chất lượng cao. Một số máy còn có bộ tản nhiệt độc lập cho CPU và GPU, giúp cho máy hoạt động mạnh mẽ, bền bỉ trong thời gian dài.

Workstation Máy Trạm Là Gì? Những đặc điểm Nổi Bật Của Máy Tính Trạm Và Laptop Máy Trạm H8

Màn hình

Hầu như các Laptop Workstation đều được trang bị màn hình từ Full HD cho đến 4K với các panel chất lượng cao. Vì vậy máy luôn cho những khung ảnh với màu sắc chân thực, hình ảnh sắc nét nhất.

Workstation Máy Trạm Là Gì? Những đặc điểm Nổi Bật Của Máy Tính Trạm Và Laptop Máy Trạm H9

Chọn máy tính trạm hay Laptop Workstation?

Vấn đề nên mua máy tính trạm hay Laptop Workstation luôn là thắc mắc của nhiều người dùng khi bắt đầu chọn mua máy trạm. Thực tế thì máy tính bàn hay laptop đều có những ưu điểm nổi bật riêng, do đó tùy theo nhu cầu sử dụng của bản thân mỗi người dùng để đưa ra quyết định. Để biết mua loại máy tính nào phù hợp thì bạn cần quan tâm đến nhiều tiêu chí khác nhau. Trong đó cũng cần xem xét xem các ưu điểm của Máy tính, laptop máy trạm là gì?

Nếu bạn là một người cần di chuyển nhiều trong công việc, gặp đối tác,… thì Laptop Workstation là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Còn bạn là nhà thiết kế chuyên nghiệp thì lựa chọn một Máy tính Workstation có màn hình rộng là điều hiển nhiên. Hơn nữa nhu cầu công việc nên cường độ làm việc cao thì chọn PC là giải pháp tốt nhất.

Workstation Máy Trạm Là Gì? Những đặc điểm Nổi Bật Của Máy Tính Trạm Và Laptop Máy Trạm H10

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x