Verbatim SWOVA128G – “Đĩa CD-R” dưới dạng SSD – Dung lượng 128 GB

bởi stevenlam

Verbatim vừa giới thiệu ổ SSD gắn ngoài SWOVA128G với chức năng hoạt động tương tự như đĩa CD-R ngày xưa, ghi được nhưng không thể xóa hay sửa.

SWOVA128G sẽ là lựa chọn lưu trữ cho những dữ liệu quan trọng mang tính cố định, cần đảm bảo an toàn tránh trường hợp vô tình xóa hay sửa.

Ngày xưa, cách đây rất lâu rồi, anh em nào khoảng U40 trở lên hẳn đã từng nhìn thấy thương hiệu Verbatim trên những chiếc đĩa CD. Lúc bấy giờ, người ta sử dụng đĩa CD-R (Compact Disc-Recordable) để ghi dữ liệu, sau khi hoàn thành, các đĩa này được gọi là CD-ROM (Compact Disc-Read Only Memory), chỉ có thể đọc, không thể ghi nữa. Về sau, người ta phát minh ra thêm loại CD-RW (Compact Disc-ReWritable) có thể ghi rồi xóa thấp nhất 1000 lần. CD-R xuất hiện từ hình thức lưu trữ WORM (Write Once Read Many) nghĩa là ghi 1 lần, đọc bao nhiêu cũng được, và với công nghệ ngày nay, CD-R đã lỗi thời, Verbatim mang SWOVA128G cho thị trường có nhu cầu sử dụng công năng của loại đĩa quang này.

Verbatim SWOVA128G - “Đĩa CD-R” dưới dạng SSD, dung lượng 128 GB

Verbatim SWOVA128G dung lượng 128 GB, được bảo hành 10 năm, là thiết bị lưu trữ dựa trên nền tảng NAND Flash, dùng kết nối USB 3.2 Gen 1. Ổ SSD di động này trang bị chip nhớ MLC đã được kiểm nghiệm vượt qua các tiêu chuẩn được chọn, có thể hoạt động bình thường trong khoảng nhiệt độ từ -35 đến 50 độ C. Khả năng bảo vệ chống xóa của SWOVA128G được điều khiển nhờ giao tiếp với phần mềm, hiện tại chỉ hoạt động trên Windows 10 và 11 (cần .NET 4.8). Nếu anh em cắm SWOVA128G vào máy tính chưa được cài đặt phần mềm riêng của Verbatim, ổ đĩa luôn ở trạng thái chỉ đọc (read-only), và anh em cũng chỉ có thể ghi thêm dữ liệu (nếu còn trống) thông qua phần mềm này. Dĩ nhiên, “bút sa gà chết”, những gì đã được ghi rồi thì không thể xóa, không thể đổi tên, tương tự như cách mà ngày xưa chúng ta ghi đĩa CD-R multisession vậy. Bù lại, nếu lưu các dữ liệu quan trọng vào đây, SWOVA128G chấp tất cả các thể loại ransomware trên đời luôn.

SWOVA128G được định dạng exFAT sẵn, và nếu chỉ có nhu cầu đọc các dữ liệu bên trong ổ đĩa, anh em có thể sử dụng bất kỳ thiết bị nào chạy MacOS, ChromeOS, iOS, Android, Windows (hỗ trợ exFAT) đều được. Hiện tại thì sản phẩm chưa có giá bán, và mình chưa biết ứng dụng ghi dữ liệu gì vào ổ đĩa này cả, anh em có ý kiến nào không?

Tham khảo: Tinhte

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x