Intel muốn chiếm lĩnh thị trường máy đào coin

bởi stevenlam

Intel ví chip blockchain mới của mình như một “máy gia tốc”, giúp tăng khả năng khai thác tiền mã hóa và tối ưu lượng điện tiêu thụ.

Intel vừa giới thiệu con chip mới cho các hoạt động blockchain như xử lý xác thực và tạo NFT. Trong bài blog trên trang web chính thức, ông Raja Koduri, Phó chủ tịch Intel cho biết điện năng đang là trở ngại lớn nhất của nhiều hệ thống blockchain, và con chip mới này có thể xử lý toàn bộ vấn đề đó.

Bên cạnh đó, giới chuyên gia kỳ vọng chip mới của Intel có thể tối giản hóa quá trình khai thác Bitcoin và loại bỏ bớt các giàn khai thác đắt đỏ, đồng thời cắt giảm điện năng tiêu thụ.

Hiện nay, công nghệ blockchain đóng vai trò như sổ cái công khai, lưu giữ các giao dịch trên mạng máy tính và đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Mối quan tâm lớn dành cho lĩnh vực blockchain cũng là một phần lý do khiến Intel quyết tâm tham gia vào thị trường này.

Giảm điện năng tiêu thụ

Khai thác tiền mã hóa đang tiêu tốn lượng điện năng khổng lồ. Theo số liệu của Đại học Cambridge, công suất ước tính hiện tại của hoạt động khai thác Bitcoin là 125 terawatt/giờ mỗi năm. Để so sánh, đó là mức tiêu thụ điện trong năm 2020 của Na Uy, quốc gia với 5,5 triệu dân. Ngoài ra, con số này cũng đã tăng tới 10 lần chỉ trong vòng 5 năm qua.

Intel muốn chiếm lĩnh thị trường máy đào coin

Các giàn khai thác Bitcoin đang tiêu thụ một lượng điện năng khổng lồ. Ảnh: The Guardian.

Do đó, Intel đang hy vọng con chip của mình sẽ giúp giải quyết vấn đề tiêu thụ năng lượng.

“Chúng tôi quan ngại rằng một số hoạt động trong lĩnh vực blockchain đang yêu cầu nhiều sức mạnh tính toán, và do đó cần tiêu thụ rất nhiều năng lượng. Khách hàng của chúng tôi đang yêu cầu các giải pháp có thể mở rộng và bền vững. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang tập trung vào việc nhận ra tiềm năng đầy đủ của blockchain bằng cách phát triển các công nghệ điện toán, giúp tiết kiệm năng lượng tối đa”, Raja Koduri, Phó chủ tịch bộ phận kiến ​​trúc, đồ họa và phần mềm của Intel cho biết.

Tuy nhiên, việc loại bỏ các giàn khai thác hiện nay cũng sẽ gây ra một vấn đề mới. Trong trường hợp các công cụ khai thác tiền mã hóa bị thay thế, chúng sẽ trở thành rác thải điện tử và bị đẩy trực tiếp ra môi trường.

Hiện tại, theo số liệu của Digiconomist, hoạt động khai thác Bitcoin đang tạo ra 31.000 tấn rác thải điện tử mỗi năm. Do đó, tích hợp chip mới của Intel vào các giàn khai thác hiện tại sẽ phù hợp hơn việc thay thế hoàn toàn.

Việc giảm điện năng tiêu thụ có thể giúp các thợ mỏ cắt giảm chi phí cũng như giúp bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, điều này vẫn thêm thời gian để kiểm chứng vì đa phần các hệ thống tính toán đều cần một lượng điện năng tương đối lớn.

Tham vọng chiếm lĩnh thị trường

Một trong những đối thủ hàng đầu của Intel, nhà sản xuất card đồ họa Nvidia, đã kiếm được lợi nhuận rất lớn từ việc bán thiết bị hỗ trợ khai thác các loại tiền mã hoá. Bên cạnh đó, các nhà cung cấp phần cứng khai thác khác như Goldshell, MicroBT và Bitmain cũng luôn tìm cách tối ưu các máy sử dụng ASIC.

ASIC – viết tắt của application-specific integrated circuit, là thuật ngữ chỉ loại vi mạch với những con chip được thiết kế riêng cho một ứng dụng nhất định, cụ thể là khai thác tiền mã hóa. Nó cũng có chức năng không giống với CPU ​​hay GPU, khi 2 linh kiện này hướng đến sự đa dụng trong công việc.

Intel muốn chiếm lĩnh thị trường máy đào coin

Intel muốn giành thị phần trong mảng thiết bị blockchain. Ảnh: Crypto Pato.

Dĩ nhiên, Intel không thể đứng ngoài cuộc chơi khi lĩnh vực blockchain ngày càng thu hút nhiều người dùng. Để tăng cường dấu ấn của mình, Intel cũng đã thành lập một bộ phận mới có tên Custom Computer Group, nằm trong mảng kinh doanh Đồ họa và Hệ thống Máy tính.

Mục tiêu của bộ phận này là xây dựng các nền tảng tùy chỉnh để tối ưu hóa cho khối lượng công việc của khách hàng, bao gồm cả các hoạt động blockchain. Trước đó, theo Tom’s Hardware, Intel cũng cho biết họ đã thiết kế ASIC tối ưu hóa với thuật toán SHA-256, cũng là thuật toán trong hoạt động khai thác Bitcoin.

Trên thực tế, Intel đã nghiên cứu về việc thâm nhập thị trường blockchain được một thời gian. Vào năm 2018, Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ đã trao chứng nhận cho gã khổng lồ vi xử lý trong việc sử dụng thuật toán SHA-256 để tối ưu khai thác Bitcoin.

Có thể thấy Intel đang rất tham vọng giành lấy thị phần trong mảng thiết bị blockchain. Do đó, con chip mới được kỳ vọng sẽ giúp công ty cạnh tranh tốt hơn với Bitmain và MicroBT, những nhà sản xuất phần cứng khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x